Ngày 27.10, BS Hà Thị Thủy – Khoa Tai – Mũi – Họng, BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh nhân Triệu Thị Thắng, 53 tuổi, trú tại Tam Thanh – Tân Sơn – Phú Thọ là người dân tộc Dao, bị câm điếc bẩm sinh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho khò khè, khó thở.
Theo gia đình kể lại, người bệnh ho khò khè khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, có ra hiệu cho người nhà biết là có gì đó vướng mắc trong cổ họng mình. Sau đó gia đình có đưa người bệnh khám ở BV huyện Tân Sơn nhưng không gắp được dị vật và được chuyển xuống BV đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Gap 1 con dia 10 cm trong thanh khi quan benh nhan
Con đỉa trâu được gắp ra trong thanh quản bệnh nhân Thắng. Ảnh do BS cung cấp.
Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản bệnh nhân có một dị vật đang di chuyển, lúc lên, lúc xuống ở 2 dây thanh khí quản. Khi soi gặp ánh sáng di vật lại chui xuống khí quản. Các bác sĩ đã gây tê, thuốc tê đắng làm cho dị vật co nhỏ rơi xuống khí quản khiến bệnh nhân ho sặc sụa, khó thở, không gắp được dị vật. Cả ê kíp đã “mai phục”, sau 1 giờ đồng hồ chờ đợi bằng phương pháp nội soi ống cứng, các bác sĩ đã gắp được dị vật là một con đỉa trâu.
Mời độc giả xem clip “Đỉa chui vào mũi khách Tây đi du lịch”: (Nguồn VTC1)
Cũng theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân Thắng bị câm điếc bẩm sinh, thiếu hiểu biết nên thường xuyên rửa mặt, uống nước suối mỗi khi đi rừng.
Các bác sĩ cho biết: Bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mối chuyến đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Nguồn: kienthuc.net.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.