Nợ xấu cho ngư dân vay đóng tàu đang gia tăng

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) về tình hình triển khai Nghị định 67 cho ngư dân vay vốn đóng, nâng cấp tàu, Thống đốc cho biết các NHTM đã ký cho vay đóng mới hơn 1.000 tàu, dư nợ đạt 9.300 tỷ đồng. 93% hồ sơ vay vốn của các chủ tàu đã được giải quyết. UBND tỉnh, thành đã phê duyệt đóng mới 1.000 tàu.

“Tuy nhiên, hiện nợ xấu đang có xu hướng gia tăng do nhiều chủ tàu không có nguồn thu trả nợ”, Thống đốc cho hay. Cụ thể, hiện 50 khoản vay dư nợ trên 600 tỷ đồng đãquá hạn. 16 khoản vay đã thành nợ xấu.

Một số nguyên nhân, theo Thống đốc như, tàu đóng mới không đảm bảo chất lượng, chủ tàu không đủ khả năng tiếp tục đóng mới, khai thác (do sức khỏe yếu hoặc qua đời, chưa có thủ tục chuyển nhượng tàu)… . Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan như kết quả khai thác hải sản cũng ảnh hưởng đến thu nhập và khả năng trả nợ của chủ tàu, thời gian hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm còn tương đối ngắn, gây khó khăn cho ngân hàng.

Các giải pháp tới đây, NHNN đã tổng hợp đầy đủ vướng mắc kiến nghị trong quá trình làm việc với ngân hàng, địa phương, kiến nghị các biện pháp xử lý.

Về việc giải ngân chậm vốn kho bạc, Thống đốc thừa nhận số dư tiền gửi kho bạc có tác động nhất định đến điều hành chính sách tiền tệ, ví dụ như ảnh hưởng đến lãi suất, qua đó tác động tỷ giá. Hoặc khi kho bạc gửi tiền rồi cần giải ngân có thể gây ảnh hưởng đến thanh khoản của một só ngân hàng tạm một vài thời điểm. Ngoài ra, thường kho bạc giải ngân vào cuối năm cùng chu kỳ tăng trưởng tín dụng thì có thể cũng gây sắc ép nhất định lên lạm phát

Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định, Chính phủ có tổ công tác điều hành kinh tế vĩ mô, thường xuyên trao đổi phối hợp rất chặt chẽ. “Bản thân tôi và Bộ trưởng Tài chính cùng các đơn vị chức năng của 2 bộ trao đổi thông tin kịp thời định kỳ, những số liệu liên quan để qua đó kịp thời có phối hợp nhịp nhàng theo chỉ đạo của Chính phủ”, ông nói.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.