trang trí nội thất là khâu rất cần thiết rút cục trong bất cứ cống phẩm kiến tạo nào, dù là nhà ở, văn phòng, trường học… Lúc này, thắc mắc đặt ra với hầu hết gia chủ là: Lựa chọn nội thất như thế nào là phù hợp? Nên mua đồ có sẵn tuyệt đồ thửa?

Vào khu chợ nội thất mua đồ, như lạc vào rừng

Theo cách hiểu “dân gian” thông thường của những người làm nhà đẹp; thì nội thất chính là phần làm hoàn thiện sau khi xây thô (các phần bê tông, khối xây). Như vậy nội thất bao hàm cả các phần kiến thiết liên quan tới vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát; phần kỹ thuật điện, nước, điều hoà… có các thiết bị liên quan; cùng với phần đồ đạc nội thất cần đến (như giường tủ, bàn ghế…). Có thể thấy điều đó ở góc độ trung tâm thương mại với những Trung tâm, khu chợ, showroom… rao bán từ gạch ốp lát, sàn gỗ, tranh bị vệ sinh… tới các loại đồ đạc nội thất.

quý khách hàng vào shop như lạ vào rừng, mặc dầu có thể đã có xây dựng nội thất trong tay, với những ra lệnh khá cụ thể. Kiến trúc sư thì “có quyền” chỉ định loại vật liệu tốt thiết bị này nọ, nhưng “quyền quyết định” thì lại thuộc về chủ nhà. Đó là một thực tế. Về mặt chuyên môn, có thể điều này không ổn; mà xét ở góc độ xã hội và tâm lý nhân loại thì đó là một điều có lí. Xây ngôi nhà cho mình, người chủ nhà có quyền lựa chọn những gì mà họ thấy thích, thấy cần, khi nhưng mà điều đó họ cục bộ có thể làm được (dù rằng có kiến trúc sư bốn vấn vẫn tốt hơn).

Khi chọn một loại vật liệu hay tranh bị, kiến trúc sư đã nghiên cứu tính toán dựa trên nói chung kiến trúc và các nhân tố kỹ thuật; thẩm mỹ. nhưng chủ nhà thì luôn nhìn hầu hết cho từng hạng mục, từng loại vật liệu như thích kiểu này, thích màu này, thích do nó có tính năng kia… và luôn luôn hoa mắt trong cửa hàng nội thất hòa phát bởi vì có quá nhiều mẫu mã.

Có những thứ đồ nội thất – vũ khí bắt buộc phải mua, không thể thửa được. Đó là các loại vũ khí vệ sinh, các loại đèn chiếu sáng chung. Tuy nhiên với sự nhiều chủng loại mẫu mã như bây chừ, thì rất cần thiết phải có vai trò bốn vấn của kiến trúc sư để lựa chọn được vũ khí phù hợp.

Với nhóm đồ đạc nội thất gà sắp sau, không liên quan tới quá trình xây lắp công trình; cũng có rất nhiều hàng bán sẵn và những chủ nhà rất hâm mộ với việc đi xem, lựa chọn. Đó là giường, tủ, bàn, ghế, kệ tivi, sofa… Các loại đồ này có nguồn khá phong lưu từ các đơn vị tạo ra trong nước cũng như nhập khẩu từ nước ngoài.

Việc “mục sở thị” đồ và đem ngay về (nếu thấy thích) luôn làm chủ nhà hứng khởi, thích thú; và tăng cảm giác tự tin cũng như khẳng định vai trò của bản thân trong việc tạo dựng ngôi nhà, không quá dựa dẫm vào kiến trúc sư. Và kiến trúc sư thường… đau đầu trong vấn đề tư vấn và hoà giải khi Anh chị người mua dắt nhau đi mua đồ nhưng mỗi người một ý.

Những không gian tí hon như phòng ngủ thường được thửa đồ để phù hợp cấu trúc mặt bằng và tận dụng tối đa diện tích, không gian.

Mua đồ có ưu điểm là được nhìn ngắm, xem xét kỹ một sự vật hiện hữu; nhưng mà cũng có nhược điểm là không phải lúc nào cũng tìm thấy cái mình thích, và có khi cái mình thích lại… không phù hợp với không gian nội thất ngôi nhà của bạn, chưa kể người khác trong mái ấm lại không thích như đã nói. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn đặt kiến thiết để đi thửa đồ. Chuyện này cũng có nhiều lý do…

Đồ thửa – thuận lợi và những điều bất cập

Đồ thửa, tức là đồ đặt đóng theo xây dựng (hoặc thoả thuận về hình dáng mẫu mã – khi không có thiết kế) với nhà sản xuất có nhiều tiện dung. Trước hết, đó là sự đồng bộ về kiểu dáng, chất liệu của hoàn toàn đồ đạc trong nhà hoặc trong cùng một không gian (phòng chức năng) nhưng mà khi mua sẵn rất ít khi chọn được.

Thửa đồ cũng chủ động giải quyết các kích thước nhỡ, hoặc các kích thước tiêu biểu (như dài hết một ô tường, cao bằng một chiều cao chuẩn nào đó…). Thửa đồ, nếu nắm bắt tuyệt ý đồ kiến trúc (hoặc bởi vì chính người xây dừng kiến trúc làm nội thất) sẽ dựa trên được hay kiến trúc và nội thất, làm tăng quý giá của chiến thắng cả ở mặt công năng và thẩm mỹ.

Đồ thửa nếu nhận được chỗ tạo ra tốt, làm đúng xây đắp, đặc sắc là chủng loại vật liệu; sẽ bền hơn, bảo đảm hơn so sánh đồ mua sẵn (thường chỉ hào nhoáng bề ngoài), nhưng mà khách hàng vẫn thường đọc là… hàng chợ.

Và nếu thửa đồ, chủ nhà sẽ có thể đặt làm nhiều thứ trong phạm vi công việc và năng lực của nhà sản xuất, chủ động hơn đối chiếu việc trang trí nội thất. Ví dụ như những vách ngăn, kệ trang hoàng đồng bộ… không có bán sẵn trên thị trường.

rút cuộc, đồ thửa tạo nên phong cách nội thất, thoả mãn được nhu cầu của chủ nhân; và thường không đụng hàng.

Tuy vậy, việc thửa đồ hay “chơi” đồ thửa cũng có những bất cập nhất định. Thứ nhất là vấn đề tiêu dùng thiết kế. rất nhiều người băn khoăn điều này, bởi vì sắm đồ nội thất mình toàn bộ có thể làm được (thực tế đúng là như vậy), sao lại phải tốn tiền thuê thiết kế nữa??? Tiếp theo là… tiêu dùng đặt hàng cao hơn phân tích cách mua sẵn. do đã đặt thì thường phải hệ thống, đầy đủ; còn mua sẵn thì có thể chọn lựa theo trọng điểm những thứ cần, những thứ thích. Hàng bán sẵn được phát triển công nghiệp nên giá cũng dễ có lí.

Một phòng ngủ được bán sẵn, đồng bộ với giường, tủ đầu giường, bàn trang điểm…

Ngoài ra, về mặt chất liệu, đồ thửa thường không phú quý, nhất là các hạng mục có chất liệu phối hợp. đa số đồ thửa là chất liệu gỗ, có thể có thêm một chút phụ kiện kim khí như tay nắm, phiên bản lề… Với những loại phối hợp nhiều chất liệu như gỗ, kính, kim loại, da… ít có công ty có nhân kiệt tạo ra giỏi, chất lượng thẩm mỹ cao như những hàng nhập khẩu.

Ở góc độ tâm lý tiêu dùng; mua sẵn vẫn dễ chịu hơn, bởi vì thích thì mua, không thích thì thôi. Chứ nếu thửa đồ, sau khi đã ứng tiền, hy vọng, rồi đồ chuyển về lại không ưng, không thoả mãn thì ấm ức và tức giận vô cùng; và lại phát sinh các vấn đề đôi co bàn cãi rất mệt và tốn thời gian.

dựa trên đồ mua và đồ thửa?

Đó là một giải pháp có lí. Thực tế đúng là như vậy. Ngoại trừ những thứ đồ nội thất – vũ trang bắt buộc phải mua như đã nói ở phần đầu; thì những đồ gà rời rất nên linh hoạt. Với những thứ cần kích thước theo thực tế như tủ bếp, tủ quần áo, tủ giầy, giá – kệ… thì nên thửa đồ để tận dụng giỏi không gian, diện tích cũng như tăng tính thẩm mỹ.

Với những thứ thường có kích thước tiêu chuẩn như giường, bàn, ghế… thì có thể mua sẵn. Tuy nhiên cần cân nhắc vì các đồ này có quan hệ với nhau trong cùng một không gian như: giường, tủ quần áo, bàn trang điểm (trong phòng ngủ), bàn – ghế ăn, tủ bếp (trong phòng bếp) tuyệt sofa, bàn trà, kệ tivi trong phòng khách – sinh hoạt thông thường.

Mua đồ gì, thửa đồ gì rất cần sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trên nhiều phương diện: tiền tài, nhóm chợ đồ nội thất, năng lực của nhà thầu phát hành đồ nội thất, tính chất của không gian trong nhà, nhu cầu mong muốn với đồ đạc… Điều này nên được bàn thảo cùng kiến trúc sư để có giải pháp sau cuối hợp lý, dễ chơi. Và nếu mua đồ cũng cần sự tham vấn của nhà chuyên môn.

hiện thời trên nơi buôn bán, những đồ nội thất bán sẵn phát triển rất mạnh. Có những thứ tưởng như luôn là đồ thửa cũng có bán sẵn như tủ bếp, bàn chậu rửa vệ sinh. Nếu thích dùng những đồ này, gia chủ nên tham khảo kiến trúc sư ngay trong quy trình làm phương án xây dựng để có giải pháp thích hợp, chủ động trong các kích thước cũng như hệ thống kỹ thuật liên quan.

Song phần nội thất thì có lẽ bởi vì trực quan hơn, cùng với thói quen, tâm lý tiêu dùng; chủ nhà lại giỏi “nhận trách nhiệm” về phía mình một phần, xuất xắc thậm chí là khái quát. Kiến trúc sư có thể đảm nhận phần bốn vấn kiến tạo nội thất, có thể không; điều này hầu như dựa vào vào chủ nhà với sự lựa chọn: Đồ mua giỏi đồ thửa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.